Tin tức Khẩu trang Y tế ngày 17/06/2021

Tin tức Khẩu trang Y tế ngày 17/06/2021

1. Cách ly khu vực siêu thị Big C Đồng Nai 21 ngày

Kể từ 5 giờ ngày 17/6, TP. Biên Hòa đã tiến hành cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (đóng tại KP.1, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông tin từ UBND TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 17/6, UBND TP.Biên Hòa ra quyết định cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (tại KP.1, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Thời gian khoanh vùng cách ly là 21 ngày, kể từ 5 giờ ngày 17/6.

TP. Biên Hòa đã tiến hành thành lập 5 chốt cách ly tại khu vực các cổng ra – vào của siêu thị Big C Đồng Nai, hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày. Nhiệm vụ các các chốt là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Khu vực thuộc Big C Đồng Nai sẽ được thực hiện cách ly 21 ngày kể từ 5 giờ ngày 17/6.

Tại các điểm chốt, các lực lượng chức năng bố trí, cử người thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể theo quy định tại các chốt đảm bảo an ninh, an toàn; kiểm soát, ngăn chặn việc di chuyển tại khu vực lập chốt, thống kê danh sách, theo dõi, cập nhật tình hình dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt… và các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực, không để phát sinh sự cố lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Những trường hợp không chấp hành, ngăn cản, chống lại các hoạt động của người thực thi nhiệm vụ tại các chốt sẽ được xem xét xử lý đúng quy định.

Được biết, nguyên nhân thực hiện cách ly khu vực Big C Đồng Nai là do BN11669 từng đến nhiều địa điểm thuộc khu vực Big C Đồng Nai trước khi được phát hiện mắc COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân có địa chỉ ngụ tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, làm việc tại tại tầng 8 tòa nhà Sailing Tower, số 111A Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM, chung tầng với BN11205 được Bộ Y tế công bố trước đó.

Ngày 15/6, bệnh nhân đi khai báo tại trạm y tế P.Bình Thắng, TP. Dĩ An, được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Suckhoedoisong.vn

 

2. Mô hình "tháp ba tầng" - giải pháp hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bắc Giang

Trước thực tế số ca mắc COVID-19 lên đến hơn 4.000 trường hợp và có thể còn tiếp tục tăng, giải pháp về một mô hình điều trị “chưa từng có” đã ra đời và được áp dụng thành công tại Bắc Giang.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tổ trưởng Tổ điều trị Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết: "Ngay từ ban đầu, khi phân tích đặc điểm tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, chúng tôi đã đánh giá công tác điều trị sẽ gặp những thách thức lớn vì số ca dương tính tăng rất nhanh trong thời gian ngắn. 

Từ đó đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng thiết lập một hệ thống điều trị bảo đảm thu dung toàn bộ số lượng F0, đồng thời đáp ứng điều trị được cả các ca bệnh diễn biến nặng. Thế nhưng không thể nào thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến cùng một lúc vì rất tốn kém và mất thời gian, vì vậy phải tìm ra phương án khác phù hợp hơn".

Chính vì vậy, Tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt đã thảo luận, bàn bạc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang và thống nhất phương án thiết lập hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng.

Mô hình tháp ba tầng - giải pháp hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bắc Giang - Ảnh 3.

Mô hình "tháp 3 tầng" điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang

Tầng thứ nhất là các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 được tận dụng từ các cơ sở hạ tầng sẵn có của tỉnh Bắc Giang như ký túc xá các trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Cao đẳng nghề công nghệ Việt – Hàn, Trung tâm chăm sóc người có công, Khu nhà ở xã hội… và một số cơ sở khác.

Các cơ sở này có nhiệm vụ tiếp nhận những ca dương tính không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, tuỳ theo mức độ lâm sàng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả bệnh nhân ở đây đều có bệnh án, được theo dõi y tế như ở bệnh viện: Được xét nghiệm, chụp X-quang để theo dõi tình trạng phổi, cùng với các hỗ trợ về mặt sức khỏe để bệnh nhân nhanh hồi phục và giảm nguy cơ diễn biến nặng.

Gần đây nhất, cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19 với quy mô 1.800 giường đặt tại khu nhà ở xã hội của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động từ ngày 08/6.

Tầng thứ hai, bao gồm 11 bệnh viện điều trị COVID-19 là các bệnh viện dã chiến được chuyển đổi từ các trung tâm y tế huyện và các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Bắc Giang đã xây dựng 2 bệnh viện dã chiến gồm Bệnh viện Dã chiến số 1 hoạt động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang với quy mô 200 giường bệnh.

Bệnh viện Dã chiến số 2 được đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang với quy mô 620 giường bệnh. Đây là một trong những bệnh viện dã chiến lớn nhất từ trước đến nay với tổng số nhân viên y tế phục vụ lên đến 500 người, được huy động từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế quận huyện và phòng khám tư nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, còn có 165 cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện 198 và Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công an) cùng tham gia chi viện.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang còn thiết lập 1 bệnh viện dã chiến tại Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang) do Bệnh viện Quân Y 103 vận hành.

Tầng thứ 3, là cơ sở điều trị bệnh nhân nặng. Trong quá trình điều trị, Bộ phận thường trực nhận thấy biểu hiện lâm sàng của ca bệnh tại Bắc Giang khác với đợt dịch trước. Đó là ngay cả những người trẻ, không có bệnh nền thì diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10. Chỉ cần từ khi có triệu chứng, sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi. Do đó, nguy cơ tử vong có thể xảy ra ở các nhóm độ tuổi. 

Vì vậy, để đáp ứng dự báo tình hình số ca mắc tăng nặng, Bộ phận thường trực và Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang đã triển khai quyết liệt để sớm cho ra đời trung tâm hồi sức tích cực (ICU).

Sau quá trình kiểm tra, đánh giá, Bộ phận thường trực đã quyết định thành lập 2 trung tâm hồi sức tích cực (ICU). Bao gồm: Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc với quy mô 101 giường đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, được hoàn thiện trong thời gian thần tốc 5 ngày; Và một trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang với quy mô 58 giường.

Cả 2 đơn vị được trang bị đầy đủ các phương tiện, máy móc, trang thiết bị hiện tại đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời, để giải quyết bài toán nhân lực y tế vận hành trung tâm ICU này, Bộ Y tế đã huy động lực lượng hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực "tinh nhuệ" từ các đơn vị Trung ương và địa phương khác cùng tham gia như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là những đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng từ các đợt dịch trước đó.

Ông Nguyễn Trọng Khoa đánh giá đây là mô hình rất mới, chỉ có tại Bắc Giang, được triển khai thông qua sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của Tổ điều trị cùng sự tham gia của các bệnh viện và Sở Y tế Bắc Giang. Bộ phận thường trực đặc biệt đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang ban hành hướng dẫn thí điểm, triển khai để đáp ứng tình hình diễn tiến của dịch.

Cho đến nay, hệ thống điều trị đã đáp ứng được yêu cầu với nhiều ca bệnh nặng phải thở máy đã có thể cai máy thở, sức khỏe hồi phục. Đặc biệt ngày 10/6 vừa qua, đã có 2 ca bệnh nặng đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang được điều trị khỏi và ra viện. Nhiều ca bệnh nặng đang được điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực 101 giường cũng đã có những tiến triển tốt và tín hiệu khả quan.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, để làm tốt công tác điều trị cho bệnh nhân COVID- 19 trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần chú trong thực hiện một số công việc như: Thứ nhất, với số bệnh nhân lớn, Bộ phận thường trực đặc biệt đã tham mưu cho tỉnh Bắc Giang cần phải tiếp tục hoàn thiện để duy trì hoạt động 2 đơn vị hồi sức tích cực để sẵn sàng thu dung những trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng để điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong. 

Phương châm là các đội hỗ trợ tinh nhuệ của Trung ương, cùng với các bệnh viện của các địa phương tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để có thể làm chủ kỹ thuật, điều trị cho bệnh nhân sau khi các đoàn rút đi. Do thời gian điều trị bệnh nhân nặng sẽ kéo dài hơn so với các cơ sở khác.

Thứ hai, cần phải có chiến lược để thu gọn các cơ sở điều trị sau khi điều trị khỏi cho các ca bệnh mắc COVID-19 và cho bệnh nhân ra viện. Đặc biệt phải làm sao để sớm đưa các Trung tâm y tế và một số bệnh viện trên địa bàn trở lại hoạt động để khôi phục lại các hoạt động y tế phục vụ người dân. Việc giảm bớt các cơ sở điều trị sẽ góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực và thuận tiện quản lý công tác điều trị. Đồng thời, vẫn cần giữ lại một số cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 để đề phòng trường hợp các ca F0 tiếp tục tăng.

Ngoài ra, Bộ phận thường trực cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Giang và các đơn vị phải chú ý quan tâm đến mạng lưới chăm sóc điều trị cho những bệnh nhân khác trên địa bàn. Ví dụ như các bệnh mãn tính, bệnh cần phải can thiệp, trong khi Bắc Giang đang là vùng dịch nên bệnh nhân nặng không thể chuyển ngay ra các tuyến trung ương được. Vì thế cần phải có giải pháp khác như hội chẩn, tham vấn, hỗ trợ từ xa của các bệnh viện trung ương để giúp cho địa phương có thể quản lý, điều trị tốt cho các bệnh nhân khác.

Theo Giadinh.net.vn

3. Hà Nội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài

Hà Nội bắt đầu lấy mẫu test nhanh hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM ra sân bay Nội Bài, thời gian dự kiến từ 4 - 5 ngày.

Đến sáng nay, TP.HCM đã ghi nhận 1.105 ca mắc COVID-19, là địa phương có số ca mắc cao thứ 3 trong đợt dịch thứ 4 này, sau 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. 

Theo CDC Hà Nội, việc TP triển khai xét nghiệm nhanh cho hành khách từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát cộng đồng của thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại TP.HCM. 

Hà Nội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài - Ảnh 3.

Trong đợt lấy mẫu tầm soát này, CDC Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên 400 mẫu trong các chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). 

Hành khách sau khi được lấy mẫu xét nghiệm nhanh được sắp xếp chỗ ngồi để chờ kết quả sau đó 20 phút. Nếu trường hợp có kết quả dương tính sẽ được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR và chuyển cách ly ngay tại sân bay Nội Bài để chờ kết quả xét nghiệm. 

Từ chiều qua (16/6), CDC Hà Nội đã xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho 97 hành khách trên chuyến bay QH240 và chuyến bay VN214 từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài. Kết quả, 97/97 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2. Dự kiến, việc xét nghiệm nhanh diễn ra trong khoảng 4 -5 ngày. 


  Việc sử dụng khẩu trang ngày càng được mọi người ý thức hơn trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ để phòng chống dịch nhất thời. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng khẩu trang ngày càng tăng. 

Các doanh nghiệp làm khẩu trang y tế luôn muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất nhờ vào dây chuyền sản xuất khẩu trang chất lượng và hiệu quả. 

Để được tư vấn cách chọn máy làm khẩu trang, nguyên liệu nào phù hợp hay cách vận hành dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế của CDEXIM Quý khách có thể liên hệ ngay tại đây hoặc liên hệ hotline 24/07 của chúng tôi: 0936 991 981 - 0901.565.992


Xem thêm: 

CTY TNHH CD EXIM

back-to-top.png